Người đàn ông 2 lần tái phát khối u khổng lồ

19/11/2020 18:15

Trong lần tái phát thứ 2, bệnh nhân có khối u nặng tới 5 kg, đường kính 30 cm.

Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mang khối u sarcoma sau phúc mạc khổng lồ. Đáng chú ý, đây là lần thứ 2 bệnh nhân tái phát tình trạng này.

Năm 2017, ông N.H.B. (65 tuổi, trú tại Đống Đa, Hà Nội) được phát hiện có khối u to cỡ bàn tay di chuyển trong ổ bụng. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc u sarcoma mỡ sau phúc mạc và phẫu thuật tại bệnh viện địa phương.

Tháng 5/2019, bệnh nhân bất ngờ tái phát và được Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội mổ lấy khối u thành công. Thời điểm này, khối u nặng hơn 6 kg và buộc các bác sĩ phải cắt bỏ một bên thận, niệu quản trái của bệnh nhân. Nguyên nhân là khối u đã chèn ép các tạng trong ổ bụng, xâm lấn vào thận trái và những cơ quan khác.

tai phat ung thu anh 1

Khối u khổng lồ trong bụng ông B. ở lần tái phát thứ 2. Ảnh: BVCC.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Lê Văn Thành, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, loại ung thư này ít đáp ứng với xạ trị và hóa chất, nguy cơ tái phát sau mổ tương đối cao. Do đó, bệnh nhân cần khám định kỳ để theo dõi nguy cơ tái phát và di căn nhằm có hướng xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, ông B. chủ quan, không đi khám lại vì chưa thấy triệu chứng bất thường. Mới đây, bệnh nhân thấy bụng to mới đến kiểm tra và phát hiện khối sarcoma tiếp tục tái phát cùng kích thước lớn, đẩy lệch thành bụng trái và có nguy cơ lan khắp bụng, chèn ép cơ quan nội tạng, gây tử vong.

Tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, ê-kíp của khoa Ngoại tổng hợp đã hội chẩn và nhanh chóng phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau hơn 5 giờ, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u nặng 5 kg, đường kính 30 cm.

Bác sĩ Thành cho biết: "Ca phẫu thuật lần này rất phức tạp do kích thước khối u lớn, xâm lấn các tạng, lan từ hố thận trái sang ổ bụng phải, bao quanh bó mạch mạc treo đại tràng trái, lan lên sau đuôi tụy và cơ thắt lưng chậu phía sau".

Để loại bỏ hoàn toàn khối u, kíp phẫu thuật buộc phải cắt nửa đại tràng trái và diện xâm lấn cơ thắt lưng chậu phía sau.

3 ngày sau ca mổ, bệnh nhân đã ngồi dậy và vận động nhẹ nhàng, sức khỏe ổn định. "Tôi không nghĩ sau một năm, khối u đã tái phát lớn đến vậy. 3 lần phẫu thuật đã khiến cơ thể tôi yếu hơn nhiều. Tới đây, tôi không thể chủ quan thêm nữa và phải thường xuyên đi khám", ông B chia sẻ.

Sarcoma sau phúc mạc là bệnh ác tính hiếm gặp, thường âm thầm khởi phát và chiếm khoảng 0,8% các loại ung thư. Bệnh cũng hay gặp ở nam giới nhiều hơn.

Phương pháp điều trị chủ yếu của u mỡ ác tính sau phúc mạc là phẫu thuật. Nguyên nhân là loại u này không đáp ứng với xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, tỷ lệ tái phát sau mổ rất cao (khoảng hơn 50% trong 2 năm).

Việc chẩn đoán u sau phúc mạc gặp nhiều khó khăn do vị trí và sự phát triển tiềm tàng của u. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể.

Bạn đang đọc bài viết "Người đàn ông 2 lần tái phát khối u khổng lồ" tại chuyên mục Tin tức. Tin bài cộng tác vui lòng liên hệ hotline 0917501400 hoặc gửi về email banbientap@kinhtevadulich.vn