Nghịch lý có lợi cho phụ nữ độc thân ở Mỹ

06/02/2023 13:30

Dù mức lương trung bình thấp hơn, số lượng phụ nữ độc thân, chưa kết hôn sở hữu nhà riêng tại Mỹ lại vượt trội hơn hẳn nam giới trong cùng hoàn cảnh.

Kế hoạch ban đầu của Kyla Wright là hoàn thành chương trình học thạc sĩ, dọn khỏi nhà bố mẹ đẻ và thuê căn hộ ở Detroit (bang Michigan, Mỹ). Trong lúc tìm kiếm nơi ở mới, mẹ cô đã đề nghị con gái mua thế chấp, thay vì đi thuê, theo CBS News.

Kyla nghe theo lời khuyên. Tháng 12/2021, cô mua căn nhà ở vùng ngoại ô Southfield của Detroit, trị giá 99.000 USD. Cô gái 25 tuổi hiện là người duy nhất trong cộng đồng ở đó có nhà riêng.

Nhưng trên quy mô quốc gia, quyết định như của Kyla ngày càng phổ biến. Nhóm phụ nữ độc thân ở Mỹ, mà Kyla là một phần trong số đó, sở hữu nhiều hơn hàng triệu ngôi nhà so với nam giới độc thân, dù số tiền họ kiếm được thường ít hơn.

Xây dựng sự giàu có

Theo phân tích gần đây từ công ty LendingTree dựa trên dữ liệu Điều tra dân số Mỹ năm 2021, phụ nữ độc thân ở xứ cờ hoa sở hữu khoảng 10,7 triệu ngôi nhà, so với con số 8,1 triệu của đàn ông độc thân.

Jacob Channel, nhà kinh tế cấp cao của LendingTree và là tác giả của báo cáo cho biết, nhận định kết quả thống kê đáng ngạc nhiên, khi xét đến những rào cản tài chính mà phái nữ phải đối mặt trong lịch sử. Ví dụ, trung bình, phụ nữ chỉ được trả 83 cent cho mỗi một USD mà đàn ông kiếm được.

phu nu doc than My anh 1

Nhóm phụ nữ độc thân chiếm số lượng lớn trong nhóm sở hữu nhà ở Mỹ, chỉ sau các cặp vợ chồng. Ảnh: Inquirer.

"Xu hướng này có thể mang ý nghĩa tài chính lâu dài đối với những người Mỹ chưa lập gia đình vì quyền sở hữu nhà thường là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để xây dựng sự giàu có cá nhân", Channel đánh giá.

Một chủ nhà mua nhà vào năm 2011 tích lũy được trung bình 225.000 USD tài sản nhà ở vào năm 2021, theo phân tích từ Hiệp hội Môi giới Quốc gia vào năm 2022.

Đối với những phụ nữ lớn tuổi, tuổi thọ cao hơn là một yếu tố, giáo sư về Nhân khẩu học và nhà ở - James Hughes - cho biết.

“Nếu người vợ trở thành góa phụ và cặp vợ chồng từng mua nhà, rất có thể quyền chủ nhà sẽ chuyển từ nam sang nữ", Hughes nói, lưu ý rằng tuổi thọ trung bình của phụ nữ kéo dài đến 81 tuổi, so với 76 tuổi ở nam giới.

Dowell Myers, giáo sư tại Đại học Nam California trong lĩnh vực tương tự, cho biết khi còn trẻ, nữ giới có động cơ lớn để theo đuổi quyền sở hữu nhà.

Những cô gái trẻ đang ở đỉnh cao của sự nghiệp kiếm được mức lương gần bằng nam giới ở cùng độ tuổi.

"Họ nhận thức rõ về chênh lệch tiền lương và sự giàu có vẫn tồn tại giữa hai giới. Mua nhà là một cách để họ nỗ lực cố gắng chống lại điều đó, ngoài ra là một khoản đầu tư tốt và nó có ý nghĩa lớn đối với cá nhân họ, so với nam giới”, giáo sư đánh giá.

Các cô gái đã giàu có hơn

Động lực tương tự đã thúc đẩy Jessica Lewis, một cư dân New York tiến hành mua nhà vào năm 2009.

Lewis cho biết cô đang tìm kiếm thuê một căn hộ với giá cả phải chăng sau vụ khủng kinh tế vào năm 2008, nhưng nhanh chóng nhận ra rằng mua thế chấp một căn nhà sẽ rẻ hơn.

phu nu doc than My anh 2

Trình độ giáo dục cao cũng là yếu tố tác động, giúp các cô gái có thêm cơ hội mua nhà. Ảnh: Market Watch.

Với sự giúp đỡ của chương trình dành cho người mua nhà lần đầu, cô phải trả 64.000 USD cho một ngôi nhà ba phòng ngủ ở Rochester, động thái mà giờ cô gọi là "quyết định đúng đắn nhất mà tôi từng đưa ra".

“Đối với tôi, đó là một cách đầu tư vào bản thân hơn là làm cho người khác trở nên giàu có, chẳng hạn như chủ nhà cho thuê", người phụ nữ 37 tuổi bày tỏ.

Giáo sư Hughes lưu ý rằng ngày nay nhiều nữ giới có trình độ đại học hơn nam giới. Điều này giúp họ có thêm cơ hội tự mua nhà hơn, vì bằng cấp giúp họ dễ kiếm được khoản thu nhập cao hơn.

“Nữ giới hiện nay có nhiều tiền hơn so với 20 năm trước, mặc dù khoảng cách tiền lương giữa hai giới vẫn tồn tại”, ông nói.

Phần lớn các ngôi nhà có chủ sở hữu ở Mỹ thuộc về các cặp vợ chồng, giáo sư Channel chỉ ra thêm. Phần còn lại là nhóm nữ giới chưa kết hôn, đặc biệt là ở các bang như Alabama, Louisiana và Nam Carolina.

Lý do là giá nhà ở những bang miền Nam này thường rẻ hơn, giúp các cá nhân dễ dàng xử lý các khoản thanh toán thế chấp hơn.

Theo LendingTree, các bang Delaware, Florida và Maryland có khoảng cách giới tính lớn nhất trong số những chủ nhà độc thân.

Ở bang Florida, có nhiều hơn 262.000 phụ nữ độc thân đã mua được nhà so với nam giới. Đàn ông độc thân chỉ có nhiều nhà riêng hơn ở Bắc và Nam Dakota - những bang nơi thị trường việc làm nghiêng về các ngành nghề do nam giới thống trị, chẳng hạn như khai thác dầu và xây dựng.

Nhân sự thời Gen Z

Theo tác giả, TS Hồng Duyên trong cuốn "Quản trị nhân sự thời Gen Z - câu chuyện cũ kể theo cách mới", Gen Z quan tâm nhất đến sự cân bằng giữa công việc, cuộc sống và hạnh phúc cá nhân. Họ cũng muốn biết những gì được mong đợi trong công việc; muốn được đầu tư sâu vào công việc, biết được thời gian và nỗ lực của họ có ý nghĩa. Thế hệ này cũng quan tâm đến sự nghiệp trong kinh doanh, chăm sóc sức khỏe và công nghệ. Những thay đổi này sẽ tạo ra thách thức mới trong bài toán quản trị của các doanh nghiệp.

Bạn đang đọc bài viết "Nghịch lý có lợi cho phụ nữ độc thân ở Mỹ" tại chuyên mục Văn hóa. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.