Mách bạn biện pháp chống rò điện cho bình nóng lạnh

12/10/2020

Bình nóng lạnh là thiết bị không thế thiếu của mỗi gia đình khi mùa đông đến, liệu bạn đã chắc chắn có biện pháp chống rò rỉ điện cho bình nóng lạnh chưa?

Sự cố bình nóng lạnh bị rò rỉ điện luôn tạo ra những sự nguy hiểm gây mất an toàn cho người sử dụng. Tuy những sản phẩm bình nóng lạnh hiện nay đều được trang bị những thiết bị có độ an toàn cao nhưng trong quá trình lắp đặt và sử dụng bạn vẫn nên lưu ý những biện pháp giúp tránh rò rỉ điện. Cùng tham khảo bài viết sau để biết những biện pháp đó là gì nhé.

Sử dụng cầu Áp-tô-mát

Đây là biện pháp khá phổ biến cho bình nóng lạnh, là Áp-tô-mát hay cầu dao tự động (Circuit Breaker - CB), thiết bị có khả năng ngắt mạch điện khi phát hiện tình trạng quá tải hay ngắn mạch.

Thủ thuật - Tiện ích - Mách bạn biện pháp chống rò điện cho bình nóng lạnh

Bạn nên chọn mua loại Áp-tô-mát phù hợp với công suất của bình nóng lạnh. Ví dụ, bình nóng lạnh có công suất 1.500W, người dùng nên chọn Áp-tô-mát 10A trở lên. Với bình nóng lạnh 2.500W, nên chọn loại 16A hoặc 20A…

Sử dụng dây tiếp đất

Đây là biện pháp hiệu quả nhất để triệt tiêu dòng điện rò rỉ và hiện được nhiều gia đình sử dụng khi lắp đặt bình nóng lạnh.

Sử dụng cầu dao chống giật (ELCB)

Thủ thuật - Tiện ích - Mách bạn biện pháp chống rò điện cho bình nóng lạnh (Hình 2).

Hầu hết cac thiết bị bình nóng lạnh đều được trang bị cầu dao chống giật (ELCB- Earth Leakage Circuit Breaker) được lắp ngay trên dây nguồn của thiết bị. Cầu dao chống giật có nguyên lý hoạt động gần giống Áp-tô-mát, khi phát hiện sự cố bất thường sẽ tự ngắt để ngăn hiện tượng rò rỉ điện ra bên ngoài.

Ngắt nguồn điện của bình nóng lạnh trước khi tắm

Thủ thuật - Tiện ích - Mách bạn biện pháp chống rò điện cho bình nóng lạnh (Hình 3).

Chú thích ảnh

Bạn không nên ỷ lại vào hệ thống rơ-le được tích hợp trong bình, vì nó chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ nước mà thôi chứ không có khả năng chống rò rỉ điện. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa rủi ro khi sử dụng bình nóng lạnh là tắt bình trước khi tắm. Việc ngắt nguồn của bình còn giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền điện mỗi tháng nữa.

Bảo dưỡng định kỳ

Thủ thuật - Tiện ích - Mách bạn biện pháp chống rò điện cho bình nóng lạnh (Hình 4).

Để tăng hiệu quả làm việc cũng như độ an toàn của bình nóng lạnh, bạn nên bảo định kỳkỳ bảo dưỡng bình nóng lạnh 6 tháng một lần. Việc này giúp bạn có thể phát hiện kịp thời những hư hỏng của linh kiện bên trong bình nóng lạnh.

Thế Hiệp (Tổng Hợp)

Theo www.nguoiduatin.vn