Hột vịt lộn nước dừa miền Tây nổi danh ở Vũng Tàu vì độc lạ

05/09/2024 13:00

Xuất hiện trong kết quả tìm kiếm những món ăn ngon tại Vũng Tàu, tiệm hột vịt lộn của cô Đoàn Thanh Thúy đã níu chân người dân địa phương lẫn du khách nhờ cách nấu độc lạ.

Hột vịt lộn nước dừa miền Tây nổi danh hơn 25 năm tại Vũng Tàu - Ảnh 1.

Trứng vịt và trứng cút được luộc với công thức độc lạ, nổi danh suốt 25 năm - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Ở số 105 Ba Cu, phường 4, TP Vũng Tàu, du khách dễ dàng bắt gặp tiệm Quán hột vịt lộn nườm nượp khách: Bí quyết nằm ở cách rọi trứng đúng cách của cô chủNgắm Sài Gòn xưa với hột vịt lộn, phá lấu dì Tư

Từ 7h sáng, người giao trứng sẽ mang trứng vịt và trứng cút đến để cô chọn lựa, sau đó là công đoạn rửa trứng và rau. "Tôi phải rửa hết trứng và rau khoảng 2 tiếng trước khi luộc" - cô Thúy nói.

Ngay khi được rửa sạch, trứng cút và trứng vịt sẽ được luộc trong nước dừa. Việc luộc kéo dài từ sáng đến lúc tiệm mở bán.

Theo cô Thúy, làm như vậy sẽ đảm bảo trứng thấm hương thơm và vị của nước dừa, nếu luộc tầm 2-3 tiếng thì trứng ăn vào không tạo ra được trải nghiệm đó.

Để làm dậy mùi hương và vị ngọt trong trứng, nước dừa cũng được làm từ công thức đặc biệt mà khi hỏi đến, cô Thúy chỉ cười nói: "Cái này là công thức bí mật của tôi".

Hương vị độc lạ: Trứng vịt bị vỡ ăn cùng ớt ngọt

Khi vừa bưng ra, người ăn liền nhận ra trứng trong đĩa bị vỡ. Nếu chưa biết, thực khách có thể nghĩ rằng đây là do vô ý trong quá trình nấu. Nhưng chủ quán cho biết phải làm như thế thì nước dừa mới thấm sâu trong trứng.

Hột vịt lộn nước dừa miền Tây nổi danh hơn 25 năm tại Vũng Tàu - Ảnh 3.
Hột vịt lộn nước dừa miền Tây nổi danh hơn 25 năm tại Vũng Tàu - Ảnh 4.

Trứng luộc với nước dừa (bên trên) sẽ bị vỡ để làm dậy vị thơm và ngon khi ăn - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Vừa lột lớp vỏ, người ăn có thể thấy bên trong đó là phần nước có màu vàng đục nhẹ. Khi húp vào, những ai tinh ý sẽ nhận ra nước có vị ngọt thanh, tựa như vị ngọt của nước dừa, không mặn như trứng vịt bình thường.

Điểm cộng lớn của tiệm là trứng săn chắc, không bị mềm, đặc biệt là vừa ăn, không quá non hoặc quá già. Vì thế, mề trong trứng cũng không bị cứng.

Bên cạnh đó, ớt cũng là một gia vị nổi bật của tiệm. Cô Thúy chia sẻ: "Từ lúc bán hột vịt lộn thì tôi cũng tìm hiểu thêm về cách làm ớt. Tôi nghiên cứu rồi xào cho nó đúng vị của mình".

Hột vịt lộn nước dừa miền Tây nổi danh hơn 25 năm tại Vũng Tàu - Ảnh 5.

Ớt do cô Thúy tự xào giúp cho chén muối chấm trở nên đặc biệt - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Nếm thử một muỗng ớt nhỏ, người ăn liền cảm nhận vị ngọt chạm ngay vào đầu lưỡi, sau đó là vị cay nhẹ và phai đi rất nhanh.

Lấy một ít muối đã trộn với tắc và ớt để ăn cùng trứng vịt, vị giác của người thưởng thức liền bị ấn tượng, bởi đó không phải cách ăn trứng vịt có vị lạc cùng với muối mặn.

Thay vào đó, phần thịt có vị ngọt của nước dừa hòa chung với vị của chén muối vừa mặn, vừa ngọt nhẹ làm cho món ăn bình dân trở nên lạ miệng, thú vị hơn.

Hột vịt lộn nước dừa miền Tây nổi danh hơn 25 năm tại Vũng Tàu - Ảnh 6.Mệ bán hột vịt lộn bên vệ đường Đông Hà

TT - Lần nào đi công tác ra Đông Hà (Quảng Trị), tôi cũng tìm ăn hột vịt lộn. Mà phải là hột vịt lộn của một bà cụ già - mà người Đông Hà gọi là mệ - ngồi bán ở vệ đường đối diện bến xe mới, trước mặt một gara ôtô đầy bóng tối.

Bạn đang đọc bài viết "Hột vịt lộn nước dừa miền Tây nổi danh ở Vũng Tàu vì độc lạ" tại chuyên mục Văn hóa. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.