Hiện tượng biển ô vuông

23/09/2022 02:30

Hiện tượng sóng tạo thành các ô vuông như bàn cờ có thể khiến du khách kinh ngạc. Chúng xuất hiện và biến mất trong vài phút, nhưng rất nguy hiểm.

Du lich Phap anh 1

Thường có ở những vùng nước nông, hiện tượng biển ô vuông có thể được quan sát từ mũi phía tây đảo Ile de Ré của Pháp, hoặc bãi biển Tel Aviv (Israel). Tuy nhiên, chúng có thể xuất hiện ở nhiều vùng ven biển khác trên thế giới. Ảnh: The Guardian.

Du lich Phap anh 2

Tạo thành bởi hai hệ sóng di chuyển theo hướng xiên nhau, và dạng ô vuông xuất hiện khi góc xiên bằng 90 độ, hay khi gió khiến sóng di chuyển theo một hướng, và trọng trường đẩy chúng theo hướng khác. Ảnh: Homemaking.

Du lich Phap anh 3

Các nhà vật lý và toán học xem đây là một ví dụ của phương trình Kadomtsev–Petviashvili mô tả chuyển động sóng không nằm ngang, và thường được sử dụng để giải thích về hệ thống thời tiết tương tác. Ảnh: Sufttoday.

Du lich Phap anh 4

Dòng biển mạnh xuất hiện từ những con sóng cao bất thường và khó đoán này (đôi khi cao đến 3 m và được gọi là “những bức tường trắng”) có thể làm lật những con thuyền lớn, và là nghi phạm trong nhiều vụ đắm tàu lịch sử. Ảnh: Geograph.

Du lich Phap anh 7

Tuy nhiên, rủi ro thường xuất hiện với các sóng bàn cờ lớn ngoài khơi. Dù có cảnh báo người bơi không nên xuống nước khi thấy hiện tượng này, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy biển ô vuông với sóng nhỏ gần bờ có thể gây nguy hiểm cho tàu nhỏ, người lướt sóng hay người đi bơi. Ảnh: Fastvoice.

Du lich Phap anh 8

Sóng thường hình thành từ ngoài khơi, sau đó di chuyển. Tại đảo Ile de Ré gần La Rochelle, Pháp, hiện tượng này là điểm hút khách. Du khách thường trèo lên hải đăng để quan sát rõ hơn. Ảnh: Travelandleisure.

Bạn đang đọc bài viết "Hiện tượng biển ô vuông" tại chuyên mục Khám phá. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.