Hành tung bí ẩn của thanh tra Michelin

09/06/2023 17:30

Các thanh tra nhà hàng ẩn danh của Michelin Guide - cẩm nang ẩm thực danh giá nhất thế giới - thường được ví von là những đặc vụ CIA của ngành ẩm thực.

Michelin Guide được cho là tiêu chuẩn tin cậy để đánh giá chất lượng của nhà hàng trên thế giới. Ảnh: TheStaffCanteen.

Để có được sao Michelin là một quá trình phấn đấu mệt mỏi của các nhà hàng cũng như đầu bếp. Các chuyên gia ẩm thực của Michelin Guide mỗi năm sẽ ẩn mình và đến các nhà hàng khắp thế giới để thưởng thức ẩm thực.

Michelin Guide rất nỗ lực trong việc khiến các thanh tra của họ “mai danh ẩn tích” ngay cả với những người thân của chính họ nhằm đảm bảo được tính khách quan nhất. Rất khó để phát hiện ra một thanh tra Michelin bởi họ thường đi ăn theo cặp, đóng giả một đôi tình nhân hay đối tác làm ăn và sẽ không tới một nhà hàng nhiều lần. Hiện chỉ có khoảng hơn 100 thanh tra Michelin trên thế giới.

Đoạn phỏng vấn ngắn của Forbes với một chuyên gia ẩm thực ẩn danh dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc chung về công việc của một thanh tra Michelin.

Quyết định trở thành một thanh tra

Đó không phải là một quyết định trực tiếp. Tôi luôn yêu thích ẩm thực, ngành khách sạn và đặc biệt là thế giới nhà hàng. Tôi đã từng làm việc các nhà hàng và một số khách sạn sang trọng ở thành phố New York.

Tôi luôn có nhận thức về Michelin Guide và tầm quan trọng của nó trong cộng đồng ẩm thực. Tôi đã biết về cơ hội trở thành thanh tra Michelin thông qua dịch vụ hướng nghiệp của trường dạy nấu ăn mà tôi theo học. Đó là một cơ hội tuyệt vời và tôi buộc phải theo đuổi nó.

Michelin,  am thuc,  thanh tra anh 1

Thanh tra Michelin có cơ hội đi đến nhiều nơi trên thế giới và thưởng thức những món ăn đa dạng. Ảnh: Shuttershock.

Các hình thức đào tạo trước khi bắt đầu nhiệm vụ

Quá trình đào tạo thanh tra ẩm thực của Michelin rất phong phú. Ban đầu, tôi được ghép cặp với các thanh tra cấp cao. Đây là một cơ hội tuyệt vời giúp tôi quan sát và đánh giá. Ngay cả với tư cách là một thanh tra viên lâu năm, tôi tiếp tục có cơ hội làm việc và học hỏi từ các đồng nghiệp của mình ở châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Các thanh tra viên đi công tác ba tuần trong một tháng và ăn ngoài 10 bữa một tuần.

Tiêu chí quan trọng giúp nhà hàng đạt sao Michelin

Tiêu chí đánh giá của chúng tôi tập trung vào chất lượng nguyên liệu, sự hài hòa của hương vị, kỹ thuật và cá tính của người đầu bếp được thể hiện trong ẩm thực và sự nhất quán chất lượng của món ăn theo thời gian. Nếu món ăn không đáp ứng đánh giá của thanh tra về bất kỳ tiêu chí nào trong số này, nhà hàng sẽ không nhận được sao Michelin.

Trên toàn thế giới, cẩm nang Michelin có hơn 15.000 nhà hàng, nhưng chỉ khoảng 10% trong số đó được công nhận bằng sao. Việc lựa chọn sao được xác thực thông qua quy trình thảo luận tập thể của nhóm thanh tra đa dạng từ nhiều khu vực trên toàn cầu.

Michelin,  am thuc,  thanh tra anh 2

Sao Michelin bao gồm 3 cấp độ với các tiêu chí khác nhau. Ảnh: Michelin.

Thanh tra thường ghé thăm một nhà hàng bao nhiêu lần?

Một thanh tra viên sẽ ghé thăm một nhà hàng nhiều lần trong một năm để xác nhận tính nhất quán trong thực đơn cũng như chất lượng đảm bảo theo thời gian. Việc công nhận một nhà hàng ở cấp độ hai hoặc ba sao thường yêu cầu đánh giá của nhiều thanh tra từ các khu vực khác nhau. Ví dụ, một thanh tra viên từ Hàn Quốc có thể tới New York để xác nhận số sao cho các nhà hàng trong danh mục.

Các thanh tra viên xem xét mọi quyết định rất nghiêm túc. Những ý kiến đánh giá đòi hỏi sự trung thực, chính xác và đáng tin cậy bởi nhiều độc giả đã dựa vào cẩm nang của Michelin để đưa ra quyết định về nơi chi tiền cho trải nghiệm du lịch và nhà hàng.

Khó khăn

Ẩn danh là điều tối quan trọng đối với việc tuyển dụng thanh tra viên Michelin. Song để ẩn danh thành công và trải nghiệm như một thực khách tại nhà hàng có thể thách thức đối với tôi.

Một số đồng nghiệp đã mô tả công việc của chúng tôi giống như CIA. Tất nhiên, các thanh tra viên có cuộc sống và các mối quan hệ của riêng họ. Việc nên tin tưởng vào ai là tùy thuộc vào họ. Gia đình trực tiếp của tôi nhận thức được những gì tôi đang làm.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.

> Xem thêm: Sách cho những tâm hồn ăn uống

Bạn đang đọc bài viết "Hành tung bí ẩn của thanh tra Michelin" tại chuyên mục Ẩm thực. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.