Goolge bổ sung tính năng “hum to search” mới có thể tìm bài hát theo giai điệu

17/10/2020

Google đang thêm một tính năng “hum to search” vào các công cụ tìm kiếm, tính năng này sẽ cho phép người dùng muốn tìm 1 bài hát nào đó nhưng không nhớ tên mà chỉ nhớ giai điệu của bài hát.

Goolge bổ sung tính năng ''hum to search'' mới có thể tìm bài hát theo giai điệuGoolge bổ sung tính năng ''hum to search'' mới có thể tìm bài hát theo giai điệu (Ảnh: internet)

Google cho biết tính năng này hoạt động bằng cách sử dụng các mô hình để chuyển đổi âm thanh thành một chuỗi dựa trên số đại diện cho giai điệu của bài hát, sau đó sẽ so sánh với các bài hát hiện có. Mô hình này hình thành dựa trên nhiều nguồn khác nhau, bao gồm con người hát, tiếng huýt sáo, các bản ghi âm phòng thu. Tính năng này sẽ loại bỏ những thứ như nhạc cụ và chất lượng giọng hát để chỉ tập trung vào chuỗi số đó.

Để tính năng này hoạt động, người dùng chỉ cần chạm vào biểu tượng micro trong ứng dụng Search và nói “what's this song” (bài hát này là gì?) hoặc nhấn vào nút "Search a song" (Tìm kiếm bài hát). Yêu cầu ở đây là bạn phải ngân nga giai điệu của bài hát mà mình muốn tìm trong khoảng 10 - 15 giây, và sau đó kết quả sẽ được trả về từ Google Search. Toàn bộ quá trình phân tích giai điệu sẽ được đảm nhận bởi các thuật toán học máy do chính Google phát triển, sau đó trả về cho người dùng loạt kết quả khả thi theo cấp độ liên quan từ nhiều nhất đến ít nhất để họ tự kiểm chứng. 

Tính năng mới hiện có sẵn trong ứng dụng Google trên cả iOS và Android hoặc trong trợ lý của Google. Người dùng chỉ cần hỏi Google “Bài hát là gì” hoặc nhấn vào nút “tìm kiếm bài hát” mới được thêm vào, sau đó ngân nga giai điệu.

Hà Trần

Theo thuonghieucongluan.com.vn