Độc lạ đặc sản "tôm bay" giá nửa triệu đồng/kg ngon nức tiếng ở Nghệ An

23/08/2022 20:11

() - Quá trình chế biến cầu kỳ, cộng thêm bí quyết "độc", người dân xã Nghi Kim, thành phố Vinh, Nghệ An đã biến cào cào thành món ăn đặc sản.

Độc lạ đặc sản tôm bay giá nửa triệu đồng/kg ngon nức tiếng ở Nghệ An - 1

Ở xã ngoại thành Nghi Kim, thành phố Vinh, Nghệ An có một khu chợ độc đáo, chỉ bán duy nhất một mặt hàng cào cào. Cào cào được người dân bắt ở các rừng phi lao, rừng dứa dại... tại Nghệ An và Hà Tĩnh (Ảnh: T.P).

Độc lạ đặc sản tôm bay giá nửa triệu đồng/kg ngon nức tiếng ở Nghệ An - 2

Ít ai biết rằng cào cào là món ăn quen thuộc của người dân nơi đây. Theo anh Bùi Nguyên Thắng (xóm 2, xã Nghi Kim), món cào cào rang có từ khoảng 50 năm trước và trở thành món ăn truyền thống của người dân. Nhiều người nghiện món này đã mua số lượng lớn về cấp đông trong tủ lạnh để ăn dần trong năm.

Độc lạ đặc sản tôm bay giá nửa triệu đồng/kg ngon nức tiếng ở Nghệ An - 3

Theo người dân nơi đây cào cào to cỡ ngón tay cái của người lớn, là loại ăn lá nên sạch sẽ.

Độc lạ đặc sản tôm bay giá nửa triệu đồng/kg ngon nức tiếng ở Nghệ An - 4

Cào cào phải được cắt hai càng dưới, vặt cánh, loại bỏ toàn bộ phần ruột.

Độc lạ đặc sản tôm bay giá nửa triệu đồng/kg ngon nức tiếng ở Nghệ An - 5

Sau khi cắt bỏ phần đuôi, với động tác nhẹ nhàng, anh Thắng bẻ khớp cào cào để lấy toàn bộ phần ruột ra. Cào cào sau đó sẽ được ngâm trong nước muối để khử mùi tanh.

Bí quyết "độc" biến cào cào thành món ngon "không thể cưỡng"

Độc lạ đặc sản tôm bay giá nửa triệu đồng/kg ngon nức tiếng ở Nghệ An - 6

Cào cào tiếp tục được rửa nhiều lần bằng nước sạch trước khi cho vào nồi luộc chín. Trong quá trình luộc không thể thiếu vài nhánh gừng đập dập để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.

Độc lạ đặc sản tôm bay giá nửa triệu đồng/kg ngon nức tiếng ở Nghệ An - 7

Cào cào được chiên trong chảo ngập dầu. Quá trình này kéo dài từ 10-15 phút. Nếu không đủ lửa cào cào dai, khó ăn nhưng nếu quá lửa cào cào sẽ bị cháy. Khi cào cào đủ độ giòn sẽ vớt ra, để ráo dầu.

Độc lạ đặc sản tôm bay giá nửa triệu đồng/kg ngon nức tiếng ở Nghệ An - 8

Sả, ớt và lá chanh cắt nhỏ là gia vị không thể thiếu trong chế biến món "tôm bay". Phi hành tăm với dầu thật thơm, đổ phần sả đã cắt lát vào đảo vàng, cào cào đã rang giòn vào đảo đều tay. Quá trình này phải canh lửa để tránh cào cào bị cháy.

Độc lạ đặc sản tôm bay giá nửa triệu đồng/kg ngon nức tiếng ở Nghệ An - 9

Quá trình chế biến cào cào rang sả, người dân không dùng muối hay nước mắm mà sử dụng nước cà muối thay thế. Nước cà được cho thêm một ít mỳ chính, vài thìa đường đánh cho tan. Bằng cách này, cào cào sẽ dậy vị đặc trưng.

Độc lạ đặc sản tôm bay giá nửa triệu đồng/kg ngon nức tiếng ở Nghệ An - 10

Đổ hỗn hợp nước cà muối vào chảo, đảo nhanh tay để gia vị ngấm vào từng con cào cào.

Độc lạ đặc sản tôm bay giá nửa triệu đồng/kg ngon nức tiếng ở Nghệ An - 11

Cào cào từ món "ăn chơi" nay đã trở thành đặc sản. Con cào cào vàng rộm, giòn tan và béo ngậy là món khoái khẩu của người dân nơi đây. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm nhiều đạm và dễ gây dị ứng nên cần cẩn trọng khi thưởng thức. Theo anh Bùi Nguyên Thắng, để tránh dị ứng có thể uống thêm một cốc nước gừng trước khi ăn.

Độc lạ đặc sản tôm bay giá nửa triệu đồng/kg ngon nức tiếng ở Nghệ An - 12

Cào cào ngấm gia vị, cho ra đĩa, rắc lá chanh thái sợi, lạc rang và ớt cay cắt miếng lên. Lúc này có thể thưởng thức món "tôm bay" trứ danh. Quá trình chế biến cầu kỳ khiến từng con cào cào giòn rụm càng có giá hơn. Khoảng 10 năm nay, món đặc sản cào cào được nhiều người biết đến nên người dân ở đây đi "săn" về bán. Giá bán một cân cào cào chưa sơ chế từ 250.000-450.000 đồng tùy thời điểm. Giá khá cao, chế biến cầu kỳ nên không phải người dân nào cũng có thể thưởng thức. Hiện nay, ngoài bán cào cào sống, một số hộ dân đã bắt đầu quảng bá và bán cào cào đã chế biến sẵn phục vụ khách hàng.

Bạn đang đọc bài viết "Độc lạ đặc sản "tôm bay" giá nửa triệu đồng/kg ngon nức tiếng ở Nghệ An" tại chuyên mục Món ngon. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.