Đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc đua quyết định tại bang Georgia

07/12/2022 19:00

() - Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Raphael Warnock đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện trong cuộc bầu cử bổ sung tại bang Georgia hôm 6/12.

Đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc đua quyết định tại bang Georgia - 1 Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Raphael Warnock trong một cuộc vận động tranh cử vào hôm 6/12 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, đương kim Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Raphael Warnock đã giành chiến thắng trước ứng viên Cộng hòa Herschel Walker để tiếp tục trở thành người đại diện cho bang Georgia tại Thượng viện Mỹ trong nhiệm kỳ kéo dài 6 năm tới.

Chiến thắng này của ông Warnock cũng góp phần khẳng định chiến thắng của đảng Dân chủ tại Thượng viện khi đảng của Tổng thống Joe Biden đã giành được 51 ghế tại cơ quan lập pháp này sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào đầu tháng trước.

Các chuyên gia đánh giá cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ đã mang lại những kết quả hết sức có lợi cho đảng Dân chủ và cá nhân Tổng thống Biden sau khi giữ vững được Thượng viện và ngăn chặn thành công một "làn sóng đỏ" từ đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Thượng nghị sĩ Raphael Warnock sinh ngày 23/7/1969 tại thành phố Savannah, bang Georgia. Ông là con thứ 11 trong gia đình có cả bố là mẹ đều là mục sư. Bị ảnh hưởng lớn bởi tư tưởng của Martin Luther King Jr, nhà lãnh đạo tôn giáo và thủ lĩnh của phong trào vận động quyền bình đẳng cho người da đen ở Mỹ, Warnock đã quyết định theo học để trở thành một mục sư.

Ông tốt nghiệp cử nhân tâm lý học đại học Morehouse, ngôi trường cũ của Martin Luther King Jr. Sau đó, ông theo học và nhận bằng thạc sĩ thần học và tiến sĩ triết học tại trường dòng Union Theological Seminary, một ngôi trường liên kết với đại học Columbia danh tiếng.

Từ năm 1990, Warnock được bổ nhiệm làm mục sư tại nhiều nhà thờ ở bang New York và Maryland. Năm 2002, khi đang là mục sư tại nhà thờ Douglas Memorial tại thành phố Baltimore, ông và một mục sư khác đã bị điều tra vì tội cản trở cảnh sát làm rõ vụ án xâm hại trẻ em tại một trại hè được tổ chức bởi nhà thờ. Warnock bác bỏ mọi lời buộc tội và tất cả những gì ông làm là yêu cầu cảnh sát cho phép sự có mặt của luật sư trong các buổi thẩm vấn.

Cuộc điều tra sau đó bị bãi bỏ và Văn phòng Tổng chưởng lý bang Maryland đã gọi đó là một sự hiểu lầm. Đến năm 2005, Warnock chính thức trở thành mục sư tại nhà thờ Ebenezer Baptist Church, nhà thờ cũ của Martin Luther King, tại thành phố Atlanta, bang Georgia. Ông là mục sư thứ 5 và cũng là mục sư trẻ tuổi nhất trong lịch sử của nhà thờ nổi tiếng này.

Ông Warnock trở thành Thượng nghị sĩ Mỹ từ năm 2021 sau khi đánh bại đương kim Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler trong một cuộc bầu cử được đánh giá là hết sức căng thẳng. Chiến thắng này giúp ông Warnock đi vào lịch sử như là Thượng nghị sĩ da màu đầu tiên tại bang Georgia.

Bạn đang đọc bài viết "Đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc đua quyết định tại bang Georgia" tại chuyên mục Thế giới. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.