Công việc lương chót vót ở nơi dưới 0 độ C

24/11/2022 22:03

Nhiệt độ trung bình ở Port Lockroy (quần đảo Palmer, phía tây bắc Nam Cực) thường dưới 0 độ C. Người làm việc tại bưu điện ở đây cũng có lương "khủng".

du lich nam cuc anh 1

Trong số cỡ 70 căn cứ và trạm nghiên cứu tại Nam Cực, Port Lockroy là nơi hiếm hoi mở cửa cho khách tham quan. Dù vậy, những người tới được đây cũng phải "cực kỳ may mắn" hoặc rất giàu. Ảnh: Alamy.

du lich nam cuc anh 2

Cách đây một thế kỷ, Port Lockroy được sử dụng làm điểm săn bắt cá voi - nghề từng phổ biến ở Nam Cực. Trong Thế chiến 2, cảng Port Lockroy được quân Anh dùng làm căn cứ quân sự. Tới những năm 1960, nơi đây chính thức bị bỏ hoang. Vào năm 1966, khu vực này chính thức được công nhận là Di tích Lịch sử thông qua Hiệp ước Nam Cực. Ảnh: Mirror.

du lich nam cuc anh 3

Cơ sở cũ của quân đội Anh được cải tạo và sử dụng như một bưu điện lẫn bảo tàng. Bưu điện này trở thành một trong những điểm hút khách nhất tại Port Lockroy. Hiện tại, nó được quản lý bởi Ủy ban Di sản Nam Cực của Vương quốc Anh. Hàng năm, tổ chức sẽ thuê 4 nhân viên đến sống ở Port Lockroy từ tháng 11 tới tháng 3. Ảnh: HH.

du lich nam cuc anh 4

Các nhân viên có vai trò riêng. Tuy nhiên, họ nhận nhiệm vụ chung là duy trì di tích lịch sử cũng như phục vụ hàng nghìn khách ghé thăm hàng năm. Họ cũng giữ vai trò giám sát động vật hoang dã. Công việc cụ thể là đếm chim cánh cụt và thu thập dữ liệu môi trường. Ảnh: Images Profess.

du lich nam cuc anh 5

Những người mong muốn làm việc tại Port Lockroy đều được cảnh báo đây là "công việc không hấp dẫn". Nhân viên sẽ sống thiếu nước sinh hoạt, Internet cũng như sóng điện thoại trong 5 tháng. Cả nhóm sống với nhau ở một khu nhà nhỏ, sử dụng giường tầng và chỉ có một phòng tắm. Việc đi vệ sinh cũng khá bất tiện. Tuy nhiên, hàng năm, vẫn có tới khoảng 2.500 ứng viên tham gia. Ảnh: NY Post.

du lich nam cuc anh 6

Tùy vào vai trò cụ thể, mức lương có thể dao động 1.600-2.300 USD/tháng. Đây là con số mơ ước của nhiều người. Họ sẽ được đào tạo một tháng trước khi tới Nam Cực. Ảnh: These Vagabond Shoes.

du lich nam cuc anh 7

Lucy Dorman, người từng đảm nhiệm công việc tại đây, nói: "Làm việc ở đó sẽ tốn sức chút. Chúng tôi phải đưa những thùng, đồ di chuyển trên đường bắt tuyết. Các nhân viên phải luôn giữ cho môi trường sạch sẽ. Do đó, chúng tôi còn phải đi dọn phân chim cánh cụt. Chúng thực sự nặng mùi". Ảnh: CBC.

du lich nam cuc anh 8

Do nghiên cứu chu kỳ sinh sản của chim cánh cụt cũng là một phần công việc, 4 nhân viên được yêu cầu đếm cẩn thận số chim, cặp sinh sản, xác định vị trí tổ, trứng và chim con mới nở. Ảnh: PBS.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Bạn đang đọc bài viết "Công việc lương chót vót ở nơi dưới 0 độ C" tại chuyên mục Khám phá. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.