Cách thu hoạch táo đất cát lẫn lộn của người Trung Quốc

22/10/2020

Nông dân dùng gậy đập táo trên cành rơi xuống đất, sau đó đem phơi mà không trải qua công đoạn rửa, sấy... như nhiều loại táo Tàu khác.

Nông dân dùng gậy đập táo trên cành rơi xuống đất, sau đó đem phơi mà không trải qua công đoạn rửa, sấy... như nhiều loại táo Tàu khác.

Cứ đến mùa thu (tháng 9 đến cuối tháng 11), cũng là mùa táo Tàu (táo đỏ) Tân Cương thì loạt video thu hoạch táo ở vùng đất này thu hút sự chú ý của nhiều người. Theo đó, nông dân dùng gậy đập mạnh lên những cây táo trơ lá, chỉ có quả chín đỏ. Quả táo rụng xuống, đất cát lẫn lộn trước khi được lượm về và đem phơi khiến không ít người e ngại vấn đề vệ sinh. Tuy nhiên, đây là cách thu hoạch và chế biến táo truyền thống của nông dân Tân Cương từ xưa đến nay.

Thu hoạch táo tàu đất cát lẫn lộn
 
 

Cách thu hoạch táo tàu Tân Cương. Video: Douyin

Không giống đa số các loại táo đỏ trên thị trường, táo đỏ Tân Cương khô tự nhiên, không trải qua quá trình sấy. Vườn táo ra quả chín đỏ nhưng không được hái ngay mà để cho quả tự phơi khô trên cành dưới thời tiết mùa thu hanh khô, nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch lớn. Nhờ vậy mà dù quả táo đã rút gần hết nước, vỏ teo lại, nhưng vẫn đảm bảo được độ xốp, giòn. Chính vì thế, táo Tân Cương được xem là một trong những loại táo đỏ tốt nhất thế giới.

Tiếp đến, người ta chỉ việc dùng gậy đập cho táo rụng xuống đất, sau đó dùng máy chuyên dụng để phủi bớt lá rụng, đồng thời phân loại táo để riêng. Cuối cùng, táo được phơi khô khoảng 2-3 ngày là xong. Loại táo này có thể bảo quản đến 3 năm mà không cần trải qua bất kỳ công đoạn nào nữa. Do đó, tốt nhất bạn không nên ăn trực tiếp táo mà hãy rửa sơ qua nước ấm nhằm bỏ bớt bụi bẩn. Táo thích hợp để hãm với trà, nấu chè dưỡng nhan, ngâm rượu, hầm gà...

Diệp Tử

Theo ngoisao.net