Biến động thị trường đầu tư 2020: Đâu mới là “bến đỗ an toàn”?

09/09/2020

Dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các chỉ số kinh tế tăng trưởng ít hoặc không tăng, thị trường các kênh đầu tư ảm đạm hoặc biến động bất thường khiến hàng loạt nhà đầu tư lao đao chưa tìm được “bến đỗ mới” cho dòng tiền. Nửa cuối năm 2020, liệu đâu sẽ là kênh đầu tư an toàn, thông minh, sinh lời cao và bền vững giúp các nhà đầu tư “chuyển mình”?

Các kênh đầu tư truyền thống nửa đầu năm 2020 có gì khởi sắc?

Sang năm 2020, thị trường đầu tư nói chung chứng kiến sự “chao đảo” ở tất cả các kênh. Tìm kiếm một “bến đỗ” an toàn trong thời điểm hiện tại là điều vô cùng khó khăn đối với bất kỳ nhà đầu tư nào.

Nửa đầu năm 2020 vừa qua, thị trường chứng khoán chứng kiến những biến động lớn do ảnh hưởng từ Covid 19, điều này làm dấy lên sự lo ngại của các nhà đầu tư khi đặt vốn vào chứng khoán. Mặc dù nửa cuối năm 2020, thị trường đang có những dấu hiệu lạc quan hơn nhưng các nhà đầu tư cũng cần tham khảo kỹ lưỡng các thông tin và yếu tố tác động trước khi quyết định lựa chọn kênh này.

Điểm sáng nổi bật đáng nói nhất trong nửa năm qua có lẽ là sự bứt phá của giá vàng - tài sản trú ẩn an toàn được ưa chuộng nhất trong thời điểm Covid. Tháng 7, giá vàng lập kỷ lục mới khi đạt ngưỡng giá 63 triệu đồng/ lượng. Mặc dù vậy, nhà đầu tư nên lường trước việc giá vàng “quay đầu” giảm để tính toán thời điểm mua – bán hợp lý.

Thị trường chứng khoán khó có bứt phá trong năm 2020

Với những nhà đầu tư “ăn chắc”, gửi tiết kiệm ngân hàng là lựa chọn phổ biến để cất tiền. Tuy nhiên, gửi tiết kiệm ngân hàng thường chỉ được coi là kênh bảo toàn vốn, vì vậy khó mang lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn cho nhà đầu tư. Điều này dẫn đến tâm lý “kệ” cho tiền “ngủ đông”. Bên cạnh đó, dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, lãi suất tiền gửi ngân hàng 6 tháng đầu năm cũng giảm, nếu lấy tỷ lệ lạm phát của năm 2019 là 2,76%, thì mức lợi tức thực tế khi gửi tiết kiệm ngân hàng hiện tại chỉ còn hơn 4% (7% - 2,76%).

Lãi suất tiền gửi giảm khá mạnh do dịch bệnh Covid-19

Tại thị trường bất động sản (BĐS), theo ghi nhận từ Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), những thách thức lớn từ đại dịch Covid-19 đã cản trở sự phát triển của thị trường, cụ thể: làm gián đoạn, đảo lộn các hoạt động của doanh nghiệp; số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng 94,1% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng cao nhất trong tất cả các ngành nghề; dòng tiền đầu tư ngưng trệ; lượng hàng tồn kho tăng; tính thanh khoản giảm sút, việc cho vay đầu tư BĐS bị kiểm soát chặt chẽ hơn, trong khi chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí doanh nghiệp, … lại tăng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, BĐS vẫn là một trong những kênh cất giữ tài sản tương đối an toàn trong trường hợp khủng hoảng kinh tế, thực tiễn đã chứng minh qua các cuộc khủng hoảng năm 2008 hay 2011.

Những “bến đỗ an toàn” cho nhà đầu tư nửa cuối năm 2020

Sau biến động của thị trường do dịch bệnh, nhiều nhà đầu tư đã dịch chuyển dòng tiền từ gửi tiết kiệm sang kênh trái phiếu doanh nghiệp. Lãi suất trái phiếu của các doanh nghiệp dao động từ 11 – 13%/năm. Hiện tại, riêng trong lĩnh vực BĐS, mặt bằng lãi suất vay ngân hàng là 11 – 12%/năm, thậm chí cao hơn. Như vậy, mặt bằng lãi suất trái phiếu không khác nhiều so với chi phí lãi vay ngân hàng, hoàn toàn phù hợp với khả năng thanh toán và sức chịu đựng của doanh nghiệp, là một lựa chọn an toàn trong mùa dịch.

Trái phiếu Ibond được đánh giá là kênh đầu tư an toàn với lãi suấ đến 13%/năm

Sản phẩm du lịch tài chính gói kỳ nghỉ Apec Mandala Holiday của Tập đoàn Apec là kênh đầu tư mới xuất hiện từ giữa năm 2020, và sớm gây chú ý trên thị trường với lãi suất lên đến 10%/năm. Khách hàng sở hữu gói kỳ nghỉ Apec Mandala Holiday vừa được trải nghiệm hệ thống khách sạn 5 sao đẳng cấp với mức giá chỉ từ 700,000VNĐ/đêm, vừa nhận được lãi suất đến 10%/năm và cam kết kinh doanh phòng nếu khách hàng có nhu cầu. Bên cạnh đó, sản phẩm này có thể được sử dụng như quà tặng, tài sản cho thuê, thừa kế hay chuyển nhượng.

Apec Mandala Wyndham Mũi Né – Top 10 khách sạn có lượng phòng lớn nhất thế giới

Sở hữu mạng lưới gồm hơn 10,000 phòng và 250 đối tác, Apec Mandala Holiday cho phép khách hàng sử dụng ngay gói đêm nghỉ 5 sao vào năm đầu tiên tại các khách sạn nổi tiếng như: Intercontinental Nha Trang, Sheraton Đà Nẵng, Movenpick Phú Quốc, Wyndham Ramada Hạ Long, Silk Path Sapa… Các gói sản phẩm đa dạng, phù hợp với khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng và kỳ vọng đầu tư của khách hàng. Bên cạnh đó, sản phẩm có chính sách thanh toán linh hoạt và hỗ trợ vay đến 70% giá trị gói.

Giữa những trồi sụt khó lường của một số kênh đầu tư truyền thống thì cũng là cơ hội cho các sản phẩm mới dần đứng vững và chiếm lĩnh thị trường. Với các kênh đầu tư mới như trái phiếu doanh nghiệp hay gói kỳ nghỉ Apec Mandala Holiday, thị trường đầu tư nửa cuối năm hứa hẹn sẽ sớm sôi động trở lại và có sự bứt phá khác biệt.

Khám phá gói kỳ nghỉ Apec Mandala Holiday với ưu đãi bất ngờ kèm rất nhiều phần quà hấp dẫn.

Fanpage: https://www.facebook.com/Mandalaholiday/

Hotline: 096 132 39 69

Theo tbdn.com.vn