Bánh mì Pháp thành di sản phi vật thể của nhân loại

03/12/2022 14:00

Chiếc bánh mì dài, vỏ giòn và ruột mềm là một phần trong cuộc sống của người dân Pháp. Mới đây, món ăn này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Banh mi Phap anh 1

Ngày 30/11, UNESCO công bố "Kiến thức nghệ nhân và văn hóa bánh mì" hay kỹ nghệ làm bánh mì Pháp chính thức được công nhận là một phần của văn hóa nhân loại. Ảnh: CNN.

Banh mi Phap anh 2

Món bánh mì nổi tiếng này là một trong số những đặc sản và văn hóa ẩm thực được UNESCO công nhận, gồm nghệ thuật làm pizza của người Naples, kim chi, văn hóa bia Bỉ, chế độ ăn Địa Trung Hải, và cà phê Ả Rập. Ảnh: DW.

Banh mi Phap anh 3

Theo bà Audrey Azoulay, Giám đốc UNESCO, bánh mì như một phong cách sống, không đơn thuần là món ăn. "Nếu có một hàng bánh mì ngay gần, bạn có thể đến mua bánh mì tươi ngon và gặp gỡ mọi người, trò chuyện với thợ làm bánh. Đó là yếu tố quan trọng trong gắn kết xã hội", bà nhận định. Ảnh: ABC.

Banh mi Phap anh 4

Pháp đã mất 6 năm để thu thập các tư liệu cần thiết trước khi đệ trình lên UNESCO. Bà Azoulay chia sẻ: "Điều này giúp mọi người nhận ra chiếc bánh mì quen thuộc là thứ rất quý giá. Nó có lịch sử lâu dài, đặc trưng riêng. Việc khiến cộng đồng nhận ra điều này, tự hào về nó thật sự quan trọng". Ảnh: CSM.

Banh mi Phap anh 5

Trong khi hàng bánh mì tại Pháp thường bán nhiều loại, bánh truyền thống vẫn nổi tiếng nhất. Chúng thường được làm từ 4 nguyên liệu: bột, nước, muối và men, và phải được nướng tại chỗ. Ảnh: Rappler.

Banh mi Phap anh 6

Theo nhóm nghiên cứu Observatoire du Pain, tỷ lệ tiêu thụ bánh mì của người lớn tại Pháp đã giảm từ 143 gram/ngày vào năm 2003 xuống 103 gram/ngày vào năm 2016. Sự gia tăng của các chuỗi siêu thị có bán bánh mì được cho là nguyên nhân khiến hàng trăm cửa hàng bánh mì gia đình phải đóng cửa. Ảnh: Expatica.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Bạn đang đọc bài viết "Bánh mì Pháp thành di sản phi vật thể của nhân loại" tại chuyên mục Ẩm thực. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.