Ẩm thực Hải Phòng chắt chiu tinh túy từ biển cả

03/12/2022 17:30

Đằng sau những món ăn “vạn người mê” nơi đất Cảng là bao tinh tuý truyền đời, cùng đôi tay khéo léo và óc sáng tạo của người đầu bếp hoà quyện tạo thành những hương vị khó quên.

Đất cảng không chỉ nổi tiếng là điểm đến nghỉ dưỡng với Đồ Sơn, Cát Bà. Nơi đây còn được mệnh danh là “thiên đường ẩm thực” cho các tín đồ mê ăn uống trên cả nước.

Bún cá cay Lê Lợi - vị ngọt thời thơ ấu

Là một trong những thành phố cảng sầm uất bậc nhất nước ta, ẩm thực Hải Phòng gắn liền với những đặc sản đến từ “biển bạc" trù phú. Một trong số đó là bún cá cay. Dù có thể thưởng thức ở nhiều nơi, nhưng giới sành ăn và cả dân địa phương đều khẳng định tinh hoa của món ăn trứ danh này nằm tại cửa tiệm số 66 đường Lê Lợi.

“Tôi mở quán vì nhớ và yêu cái hương vị đậm đà của những bát canh ngày xưa bố nấu" - bà Bùi Thị Hoài Phương (56 tuổi, Hải Phòng), chủ cửa hàng 15 năm tuổi chia sẻ. “Món bún cá cay này là sự kết hợp của vị thơm ngọt, thanh từ cá rô đồng và đậm đà của cá thu biển. Xương với sá sùng biển được xử lý rất cẩn thận, thêm chút gừng khử tanh sẽ cho ra nồi nước dùng đậm vị mà không ngấy - đó là đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng”, bà Phương cho biết.

Để tăng thêm hương vị cho bát bún, bà Phương cho thêm chả cá basa, cá thu, chút sa tế cay the thé được làm theo công thức gia truyền cùng nước me chua thanh đặc trưng.

GrabFood anh 1

Niềm vui xen lẫn sự tự hào về ẩm thực địa phương tạo thành động lực cho bà Phương gửi trọn đam mê vào những bát bún cá đậm đà.

Chủ quán Bún cá cay Lê Lợi tâm sự, khoảnh khắc vui nhất trong ngày là khi thấy thực khách tứ phương ăn ngon miệng, tíu tít hỏi cách làm nước dùng, chưng sa tế... Có người còn tha thiết đón bà về mở quán ở Hà Nội hay TP.HCM.

“Hà Nội có những món ăn nổi tiếng cả thế giới như phở bò, bún ốc. Tôi cũng muốn dồn tâm sức vào bún cá cay, biết đâu một ngày món ăn này cũng thành đặc sản ai ai cũng biết đến, khiến nhiều người nhớ đến Hải Phòng hơn. Nó đến từ cái tâm mỗi ngày đứng bếp của mình, chăm chút sao cho từng tô bún đem đến cho khách hàng phải thơm ngon, thanh ngọt, ấm áp. Nếu làm được vậy, tôi tin là khi thực khách tạm biệt Hải Phòng, hương vị vẫn còn đọng lại, tình cảm vẫn còn lưu luyến với thành phố này”, bà Phương khẳng định.

Nem cua bể Thanh Ngà - thơm ngon hương vị gia truyền

Từ Lê Lợi vòng qua ga đi sâu vào chợ Cố Đạo, du khách sẽ tìm được cửa hàng nem cua bể Thanh Ngà tại số 90 Trần Nhật Duật - niềm tự hào ẩm thực của đất cảng. Bắt đầu kinh doanh từ đầu thập niên 80, đến nay cửa hàng được quản lý bởi chị Ánh Tuyết (41 tuổi) - đời thứ 3 trong gia đình.

“Làm nem không khó nhưng quan trọng ở sự tinh tế khi chọn nguyên liệu và ước lượng khéo léo khi nêm nếm, chế biến. Đơn cử, thịt cua bể kết hợp tôm là phần quan trọng nhất, nên tôi luôn dậy từ 4h sáng chọn cua tươi, có gạch, dai, đanh, tôm cũng tương tự. Lúc rán lên phải chỉnh lửa vừa đủ để tránh mất hương vị cua, vỏ ngoài giòn rụm còn bên trong đã chín đều. Nước chấm nhà tôi cũng khác biệt, dùng nước lọc đun sôi để nguội pha cùng đường, mì chính, giấm hoa quả và súp (bột canh) chứ không dùng mắm chanh”, chị Tuyết chia sẻ.

Ba thế hệ cùng nỗ lực để duy trì thương hiệu đứng vững hơn 40 năm nay, tất cả cũng vì cái tâm với món ăn gia truyền. Đến giờ chị Tuyết vẫn không yên tâm cho ai bán thay, tự tay xử lý nguyên liệu, rán nem, pha nước chấm và niềm nở tiếp đón khách hàng. Ngay cả mẹ chồng chị - bà Ngà, hay “bà béo" - bà chủ đời thứ hai và cũng là gương mặt gắn liền thương hiệu quán, vẫn thường xuyên ra quán “giám sát” để đảm bảo chất lượng luôn hoàn hảo.

GrabFood anh 2

Nem cua bể Thanh Ngà - niềm tự hào của ẩm thực đất cảng.

“Quán này không chỉ gia truyền mà còn là niềm tự hào của tôi, nên tôi rất muốn con cái sau này nối nghiệp. Các bạn ấy giỏi hơn mình ở khoản điều hành nhiều, có thể mở rộng, đưa thương hiệu Thanh Ngà đi xa hơn nữa”, chị Tuyết kỳ vọng.

“Giờ công nghệ phát triển, hồi dịch dùng các ứng dụng như Grab giúp tôi đưa món ăn đến khách hàng dễ dàng tiện lợi hơn, nên bắt đầu mơ lớn. Chỉ cần có người muốn mua, tôi sẵn sàng đem hương vị biển cả của Hải Phòng đến tận nhà thực khách”, chị Tuyết nói thêm.

Ẩn đằng sau mỗi đặc sản trứ danh lại là một câu chuyện, mà chỉ khi biết đến, hiểu được nguồn gốc của những trải nghiệm vị giác tuyệt vời, người ta mới càng thêm trân trọng tấm lòng và đôi bàn tay của người đầu bếp.

GrabFood anh 3

Trân trọng tinh hoa ẩm thực mà các thương hiệu gia đình lâu đời là đại diện, GrabFood triển khai chiến dịch "Trăm quán trứ danh - Xứng danh đất cảng” nhằm chung tay lan toả ẩm thực Hải Phòng đến bàn ăn của hàng triệu thực khách mỗi ngày. Với sự đồng hành của các nền tảng giao nhận thức ăn như GrabFood, thực khách sẽ có thêm một lựa chọn tiện lợi để thưởng thức các món ăn đặc sắc của thành phố cảng Hải Phòng.

Bạn đang đọc bài viết "Ẩm thực Hải Phòng chắt chiu tinh túy từ biển cả" tại chuyên mục Ẩm thực. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.